You are currently viewing LOX อุปกรณ์เปิด-ปิดบานประตูใหม่ๆ ในงานสถาปนิก 60

LOX อุปกรณ์เปิด-ปิดบานประตูใหม่ๆ ในงานสถาปนิก 60

วันนี้ ผมขอพาทุกท่านไปเยี่ยมชมบู๊ท LOX ในงานสถาปนิก 60 ที่กำลังจัดอยู่ที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานีกันบ้างนะครับ

โดยในปีนี้ LOX ได้ขยายตลาดไปยังกลุ่มฮาร์ดแวร์สำหรับงานกระจกโดยเน้นที่อุปกรณ์บานเปลือยโดยเฉพาะ และเปิดตัวสินค้าใหม่ๆที่น่าสนใจหลายตัวเลยทีเดียว!

สำหรับกลุ่มโช้คอัพเปิด-ปิดประตู มีการเปิดตัวพร้อมกันในงานนี้ถึง 8 รุ่น แต่ผมขอเลือกรูปแบบประตูแบบใหม่ๆมานำเสนอสัก 3 รุ่นที่น่าจะตอบโจทย์ดีไซน์ใหม่ๆมาให้ดูกันก่อนนะครับ

1) โช้คฝังพื้นหมุนรอบตัว 360°

โช้ครุ่นนี้ ออกแบบมาสำหรับบานประตูชนิดติดตั้งจุดหมุนไว้กลางบาน (Pivot Door) โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับประตูบานกว้างๆที่ต้องการเปิดปิดแบบผลักได้ทั้งสองด้านของบาน ซึ่งประตูแบบนี้ เดิมเราไม่ค่อยมีทางเลือกมากนัก เพราะถ้าใช้โช้คฝังพื้นแบบปรกติทั่วไป จะเปิดตั้งค้างได้แค่ 90° และจะต้องคอยระวังให้ปิดบานกลับมาด้านเดิมทุกครั้งครับ หรืออีกวิธีก็คือใส่เป็นจุดหมุนธรรมดา และฝังตัวล็อคที่พื้นเพื่อตั้งค้างบานเอา…

โช้ค LOX รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาให้สามารถเปิดบานไปด้านไหนก็ได้อย่างอิสระ และสามารถตั้งค้างบานไว้ได้ทุก 90° ที่เราหมุนบานไป จึงไม่ต้องคอยกังวลว่าบานเปิดมาด้านไหนต้องปิดกลับทางเดิมอีกแล้วครับ!

2) ตั้งค้างบานที่ 180° ด้วยตัวหนีบจุดหมุนเยื้อง

ผมว่าทุกท่านที่อยู่ในสายงานติดตั้งกระจกบานเปลือย คงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้วว่าประตูบานเปลือย เวลาเปิด จะต้องตั้งค้างไว้ที่ 90° เสมอ แต่การตั้งค้างบานไว้แบบนี้ ปัญหาคือเกะกะพื้นที่ ทำให้ทางเดินแคบลงแบบในรูปนี้ครับ

ลักษณะบานแบบนี้ จะดีกว่ามาก ถ้าเราสามารถเปิดบานไปตั้งค้างได้ที่ 180° เพื่อให้บานประตูแนบกับผนังไปเลย เพิ่มพื้นที่ใช้สอยและยังปลอดภัยจากคนที่อาจเผลอมาเดินชนได้อีกด้วยครับ ซึ่งการใช้งานแบบนี้ จะต้องใช้ตัวหนีบแบบเยื้อง LOX MF-Series เพื่อย้ายจุดหมุนบานให้สามารถเปิดบานได้สุดแนบไปกับผนังได้

ตามรูป จะเห็นได้ว่าพอเราใช้ตัวหนีบเยื้องแบบนี้ ตำแหน่งติดตั้งโช้คฝังพื้น จะไม่อยู่กึ่งกลางบานประตู แต่จะเลื่อนออกไปตามตำแหน่งของจุดหมุนบานแล้ว และการใช้ตัวหนีบแบบนี้ จะต้องใช้คู่กับโช้คฝังพื้นที่เปิดบานได้ถึง 180° หรือมากกว่าเท่านั้นนะครับ! (ในคลิปไม่ได้ติดตั้งจุดหมุนเยื้องนะครับ แต่เป็นการสาธิตโช้คเปิด 180°)

3) บานพับบานห้องน้ำ แบบปิดเองได้ (Hydraulic Shower Hinge)

บานพับห้องน้ำรุ่นนี้ เค้าออกแบบมาสำหรับคนขี้เกียจครับ!  เพราะบานพับรุ่นนี้ เมื่อเราเปิดบานแล้ว ประตูจะพับปิดเองได้ด้วยโช้คไฮโดรลิคเล็กๆซ่อนไว้ในกระบอกที่เห็นในรูปนี้…

ซึ่งส่วนตัวแล้ว ผมว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ที่จะต้องขี้เกี่ยจปิดบานห้องน้ำเองถึงขนาดนี้ แต่ผมเห็นว่าเป็นสินค้าที่ใหม่และอาจจะเป็นที่สนใจของลูกค้าในบางกลุ่ม จึงขอนำคลิปมาฝากให้ชมกันครับ

สำหรับท่านที่สนใจ ไปลองเยี่ยมชมบู๊ท LOX และสินค้าสำหรับงานกระจกที่แตกต่าง ได้ในงานสถาปนิก ที่ชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ได้ที่บู๊ทหมายเลข F206 เสาที่ J6 ถึงวันที่ 7 พฤษภาคมนี้นะครับ

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

เครดิตภาพ: homeadore / giannibotsford.com