เพิ่มสไตล์ให้ห้องอาบน้ำ ด้วยกระจกแบบใหม่ๆ

เบื่อไหม... กับกระจกบานห้องน้ำแบบเดิมๆที่มีแต่กระจกใส? จริงๆแล้ว เราสามารถเลือกใช้กระจกที่หลากหลายกับห้องอาบน้ำเพื่อทำให้ดูมีสไตล์ น่าสนใจยิ่งขึ้น วันนี้ผมจึงเลือกรูปแบบบ…

เบื่อไหม… กับกระจกบานห้องน้ำแบบเดิมๆที่มีแต่กระจกใส? จริงๆแล้ว เราสามารถเลือกใช้กระจกที่หลากหลายกับห้องอาบน้ำเพื่อทำให้ดูมีสไตล์ น่าสนใจยิ่งขึ้น วันนี้ผมจึงเลือกรูปแบบบานกระจกห้องอาบน้ำชนิดต่างๆ ที่สามารถเลือกและสั่งทำได้แล้วในบ้านเรา เผื่อจะเป็นไอเดียสำหรับท่านผู้อ่านในการนำไปใช้กับงานของท่านดูนะครับ!

1) เบื่อกระจกใส ก็ต้องนี่เลย… กระจกสีตัดแสง

บานกระจกห้องอาบน้ำบ้านเรา เกือบ 100% ทำไมถึงใช้แต่กระจกใส ทั้งที่จริงๆแล้ว เราสามารถเลือกใช้กระจกสีตัดแสงมาอบเทมเปอร์ ทำเป็นฉากกั้นอาบน้ำได้เลย ไม่ยากแถมราคาก็ไม่ได้สูงกว่ากระจกใสธรรมดามากเท่าไหร่ด้วยครับ สำหรับกระจกสีตัดแสงความหนา 8-10 มม.ในบ้านเราตอนนี้ ที่มีให้เลือกก็จะเป็นสีเทายูโรเกรย์ และสีเขียว ส่วนสีฟ้าและสีชาอ่อนก็มีนะครับ แต่อาจจะหาของยากสักหน่อยเพราะผู้ประกอบการไม่ค่อยได้นำเข้ามาจำหน่ายครับ

02_greyshower3

02_tintgrey2bahtroomgreyglass

2) กระจกซาติน… โป๊แต่ไม่เปลือย

03_satinnake

กระจกซาตินจะช่วยกั้นพื้นที่ให้รู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทึบเกินไป จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในห้องอาบน้ำมาก เพราะเป็นกระจกที่สามารถถูกน้ำได้และไม่เป็นคราบสกปรกเหมือนกระจกพ่นทราย โดยกระจกซาตินเทมเปอร์ที่ความหนา 8-10 มม. แบบนี้ ผู้ผลิตกระจกเทมเปอร์หลายๆรายก็มีผลิตและจำหน่ายแล้วครับ

03_satin_all

แต่ถ้าหากต้องการกระจกผิวฝ้าแค่บางส่วนของแผ่น โดยมีส่วนเว้นใสบนกระจกด้วย ก็สามารถทำได้ โดยเลือกใช้กระจกพ่นทรายกันสติ๊กเกอร์ แต่เนื่องจากกระจกพ่นทรายจะสกปรกและเป็นคราบได้ง่าย จึงควรเคลือบด้วยสารนาโนลงบนกระจกด้านที่พ่นทราย ซึ่งน้ำยาเคลือบกระจกสมัยนี้ ได้มีการพัฒนาคุณภาพให้มีความคงทน และช่วยทำให้กระจกพ่นทรายดูใหม่ได้อย่างยาวนานอย่างน้อย 5 ปีเลยทีเดียว แต่กระจกที่เคลือบน้ำยาชนิดนี้ เราห้ามเช็ดถูด้วยสารเคมีต่างๆ และต้องระมัดระวังการเช็ดอย่างรุนแรงเพื่อไม่ให้สารเคลือบหลุดออกมาครับ

03_sb_satin

3) กระจกพิมพ์ลาย… พิมพ์อะไรก็ได้ที่ต้องการ

04_shower_buddha1bathroom-bizarre

ด้วยการใช้เครื่องพิมพ์กระจก พิมพ์หมึกที่มีส่วนผสมของเซรามิคตามลวดลายที่เราต้องการ จากนั้น นำไปอบเทมเปอร์ที่อุณหภูมิ 650-700 องศา จึงทำให้หมึกเซรามิคหลอมติดกับกระจกเทมเปอร์อย่างคนทนถาวร ทำให้เราสามารถที่จะเลือกรูปแบบกราฟิกพิมพ์ลงบนกระจกได้ตามใจชอบ โดยหมึกเซรามิคที่พิมพ์ หลังจากอบเทมเปอร์แล้ว จะทนต่อการขูดขีดหรือการเช็ดถูต่างๆตลอดอายุการใช้งานเลยทีเดียวครับ

04_getnakedfish

04_shower_tree

04_rose_bathroom-bizarre

04_shower_madras-glassworksaus

4) อยากได้ใสหรือทึบ… ก็สั่งเปิด-ปิดได้ดั่งใจ

05_magic1

ถ้าอยากได้บานห้องน้ำที่ดูไฮเทคล้ำยุค ต้องนี่เลยครับ… กระจกเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า (Switchable Glass) ซึ่งอาศัยการเหนี่ยวนำของกระแสไฟฟ้า เป็นตัวผลักให้โมเลกุลลิควิดคริสตัลที่อยู่ใจกลางกระจกเคลื่อนตัวเพื่อควบคุมความทึบ-ใสของกระจกได้ด้วยการกดสวิทซ์เปิดปิด

05_smartuk

กระจกแบบนี้เริ่มเป็นที่นิยมในการนำมาใช้เป็นกระจกกั้นห้องอาบน้ำตามโรงแรมต่างๆ แต่สำหรับการใช้งานตามบ้าน อาจจะรู้สึกว่าราคายังสูงไปหน่อยเพราะแพงกว่ากระจกเทมเปอร์ธรรมดาเป็นสิบกว่าเท่าเลยทีเดียว! และการใช้กระจกเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ควรต้องมีการระมัดระวังเรื่องการซีลขอบกระจกในพื้นที่เปียกน้ำให้ดี เพราะกระแสไฟฟ้าที่วิ่งอยู่ในกระจก จะเป็นกระแสสลับที่ 60-100 โวล์ท จึงไม่แนะนำให้ใช้กระจกชนิดนี้เป็นประตูบานเปลือยเพื่อความปลอดภัยนะครับ

สำหรับเทรนด์กระจกห้องน้ำ 4 แนวที่ผมเลือกมานำเสนอวันนี้ ผมได้เรียงลำดับตามราคาไล่จากต่ำมาสูง ซึ่งทุกแบบที่นำเสนอ เราสามารถเลือกใช้ ดีไซน์ และสรรหามาใช้ได้จากผู้ผลิตกระจกในบ้านเราแล้วทุกรูปแบบครับ

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

ภาพ - pinterest / bathroom bizarre / clear light design -

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Edited on