You are currently viewing ‘พื้นบันไดกระจก’ แน่ใจหรือว่าปลอดภัย?

‘พื้นบันไดกระจก’ แน่ใจหรือว่าปลอดภัย?

‘แล้วมันจะแตกมั้ย?’ ‘แน่ใจเหรอว่าจะปลอดภัย?‘ นี่คงเป็นคำถามแรกๆเมื่อนึกถึงบันได้ที่ทำด้วยกระจกล้วนๆ โดยไม่มีแผ่นไม้หรือวัสดุอื่นรองรับ

ปัจจุบัน กระจกถูกนำมาใช้ในลักษณะใหม่ๆหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการนำมาเป็นพื้นบันไดอีกด้วย ซึ่งกระจกสำหรับนำมาทำเป็นพื้นบันได จะต้องผ่านการคำนวณการรับน้ำหนักและการออกแบบวัสดุประกอบต่างๆมาเป็นอย่างดี เพราะไม่อย่างงั้น ถ้ากระจกแตกขึ้นมา อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมากครับ

IMG_6828 IMG_6830

ขอยกตัวอย่าง Apple Store ในเมืองหางโจว ประเทศจีน (จริงๆมี Apple Store อีกหลายสาขาที่ใช้กระจกมาทำเป็นบันได) ความคิดในการออกแบบ Apple Store ในหลายๆที่ด้วยกระจก จริงๆแล้วเป็นความชอบส่วนตัวของสตีฟจ๊อบส์ (Steve Jobs) ซึ่งชื่นชอบงานออกแบบสถาปัตยกรรมด้วยกระจกเป็นการส่วนตัว นอกจากตัวอาคารภายนอกของ Apple Store หลายๆที่ที่มักจะทำด้วยกระจกล้วนๆแล้ว ภายในยังใช้กระจกมาทำเป็นพื้นและบันไดอีกด้วยครับ

Open-Apple-store-in-China-by-Foster-Partners-05 Apple-Store-Westlake-Hangzhou-China-by-Foster-and-Partners_dezeen_468_2 Apple-Store-Westlake-Hangzhou-China-by-Foster-and-Partners_dezeen_468_7

และ Apple ก็ยังเป็นเจ้าของสิทธิบัตร (Patent) ดีไซน์กระจกมากมายหลากหลายรูปแบบ ตัวอย่างในภาพด้านล่างคือสิทธิบัตรดีไซน์บันไดกระจกตามภาพข้างต้นที่ Apple จดสิทธิบัตรไว้ตั้งแต่ปี 2002 ครับ

0appleglassstairs1

Apple Flagship Store สาขา New York SOHO ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยบันไดกระจกแบบเดียวกัน มีระยะของราวกันตกเป็นกระจกลามิเนท 5 ชั้นที่ยาวกว่า 9 เมตรโดยไม่มีรอยต่อเลยทีเดียว!

0appleglassstairs2 0appleglassstairs5

กระจกพื้นบันไดที่ปลอดภัย จะต้องผลิตด้วยกระจกนิรภัยฮีทสเตรงเท่น (Heat-Strengthened Glass) นำมาลามิเนทกับกระจกอีกแผ่น อย่างน้อย 2-3 ชั้น ซึ่งกระจกชนิดดังกล่าว จะให้ความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากผิวกระจก จะมีความแข็งแกร่งกว่ากระจกทั่วไป 2-3 เท่า รวมทั้งการนำกระจกมาลามิเนทกันหลายๆชั้น จะทำให้เกิดความแข็งแรงต่อการรับโหลดได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกมาก

Apple-Store-Westlake-Hangzhou-China-by-Foster-and-Partners_dezeen_468_3

IMG_6832

สาเหตุที่ต้องใช้กระจกฮีทสเตรงเท่นและไม่ใช้กระจกเทมเปอร์ก็เพราะว่า กระจกเทมเปอร์ถึงจะแข็งแรงกว่าก็จริง แต่กระจกก็มีความเป็นไปได้ที่จะแตก และเมื่อแตกแล้วก็จะกลายเป็นเม็ดเล็กๆ ทำให้สูญเสียความแข็งแรงในการรับน้ำหนักไปโดยสิ้นเชิง ในขณะที่กระจกฮีทสเตรงเท่น เมื่อแตกแล้วจะเป็นแผ่นใหญ่ซึ่งจะยังคงรับแรงได้ดีเมื่อมีกระจกลามิเนทชั้นต่อไปรองรับอยู่

กระจกชนิดนี้ หากดีไซน์และคำนวณกระจกอย่างถูกต้องแล้ว จริงๆไม่มีอะไรต้องห่วงเลยครับ บางครั้งคำนวณออกมาแล้วกระจกพวกนี้รับน้ำหนักได้มากกว่าปูนเสียอีก! ดังนั้น มั่นใจได้ครับถ้ากระจกและวัสดุที่เลือกใช้ ผ่านการคำนวณและออกแบบมาเป็นอย่างดีโดยผู้เชียวชาญ…Illuminated-Glass-Staircase-2

เนื้อเรื่อง – กระจกไม่กระจอก –

ภาพประกอบจาก Google Image / core77.com