กระจกเทมเปอร์… ช่วยชีวิตผู้คนได้จริงๆนะ

ลองดูเหตุการณ์ต่างๆจากภาพเคลื่อนไหว GIF ต่อไปนี้กันครับ 1) เมื่อชายคนนี้นึกว่าประตูบานเลื่อนเป็นบานสวิง 2) ส่วนคนนี้รักษาฟอร์มสุดๆ (ทำเหมือนไม่มีอะไร) 3) แผ่นนี้ใหญ่มากคร…

ลองดูเหตุการณ์ต่างๆจากภาพเคลื่อนไหว GIF ต่อไปนี้กันครับ

1) เมื่อชายคนนี้นึกว่าประตูบานเลื่อนเป็นบานสวิง

glass-shatter1

2) ส่วนคนนี้รักษาฟอร์มสุดๆ (ทำเหมือนไม่มีอะไร)

glass-shatter4

3) แผ่นนี้ใหญ่มากครับ มีความมึนเล็กน้อยแต่ยังไม่เป็นไรมาก

glass-shatter3

4) นี่ก็เข้าผิดช่องอย่างมั่นใจ

glass-shatter2

5) อันนี้อุตส่าห์รอแล้วนะ

Glass-Door-Fail-10

ผมว่าในแต่ละวัน น่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่จะเดินชนประตูกระจกใสๆแบบนี้ ซึ่งถ้ากระจกเหล่านี้เป็นกระจกธรรมดา กระจกจะแตกง่ายกว่าการใช้เทมเปอร์อย่างมาก อย่างเคสผู้หญิงในภาพข้างบน กระจกก็แตกแล้วครับถ้าไม่เทมเปอร์ ส่วนแผ่นอื่นที่แตกเพราะกระแทกแรงกว่ามาก

เนื่องจากกระจกเทมเปอร์เป็นกระจกที่ผ่านกระบวนการความร้อนและทำให้เย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลทำให้เกิดการหดตัวที่ผิวกระจกสูง (ทำให้เกิดความเครียดที่ผิวกระจก)ผิวกระจกจึงมีค่า Compressive Stress ที่สูง รองรับแรงที่มากระทำที่ผิวกระจกได้ดีกว่ากระจกธรรมดา (Annealed Glass) ประมาณ 4-5 เท่า!

Tempered-vs-Float-Glass-or-Non-Tempered-IMG

ในภาพด้านบน เป็นการเปรียบเทียบลักษณะการแตกของกระจกระหว่างกระจกเทมเปอร์กับกระจกธรรมดา ซึ่งกระจกธรรมดา เมื่อแตก จะแตกในลักษณะเป็นกระจกชิ้นใหญ่เป็นรูปทรงฟันฉลามและมีความแหลมคมมาก ในขณะที่กระจกเทมเปอร์ เมื่อแตก กระจกจะแตกเป็นเม็ดเล็กๆ ขนาดใกล้เคียงกับเม็ดข้าวโพด ซึ่งลักษณะการแตกแบบนี้จะช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุลงได้เป็นอย่างมาก

การใช้กระจกเทมเปอร์ จำเป็นอย่างมากสำหรับบานประตูหรือกระจกชนิดที่ไม่มีเฟรมหรือกรอบรอบ (Frameless Glass) เนื่องจากกระจกชนิดไม่มีเฟรม จะต้องรับแรงจากการยึดกับอุปกรณ์บานเปลือยซึ่งจะต้องขันล็อคอุปกรณ์กับกระจกให้แน่น (ถ้ากระจกไม่เทมเปอร์จะแตกตั้งแต่ขันอุปกรณ์ให้แน่น) และในการใช้งาน เมื่อกระจกไม่มีเฟรมรอบ นอกจากกระจกจะแตกได้ง่ายแล้ว เมื่อแตกแล้วยังสร้างอันตรายที่รุนแรงได้มากกว่าการมีเฟรมล้อมอีกด้วยครับ

แต่จากภาพต่างๆข้างบน เราจะเห็นได้ว่า การใช้กระจกเทมเปอร์ก็ยังจำเป็นสำหรับกระจกแม้กระทั่งกระจกที่ใส่เฟรมแล้ว ถ้ามีโอกาสที่กระจกจะถูกชน ถูกกระแทก หรือแรงกระทำต่างๆ ก็สั่งกระจกเทมเปอร์ไว้ก่อนก็ดีครับ 

ย้อนไปเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน กระจกเทมเปอร์ถูกยกเป็นของสูงส่ง ราคาแพง จะสั่งหรือจะใช้ทีต้องรอคิวการผลิตเป็นเวลานานเพราะมีโรงงานผลิตอยู่เพียง 4-5 โรงเท่านั้น แต่สมัยนี้ มีเตาผลิตกระจกเทมเปอร์ในไทยประมาณ 30 เตาแล้วครับ!  จึงทำให้กระจกเทมเปอร์เป็นของหาง่ายและราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก เพราะฉะนั้น ผมจึงขอแนะนำว่า เลือกใช้กระจกเทมเปอร์ไว้ก่อนเถอะครับ ปลอดภัยหายห่วงกว่าใช้กระจกธรรมดาเยอะ!!!

ก่อนจบบทความนี้ ขอแถมให้อีกรูปครับ เจ้าหมาตัวนี้ต้องเคยมีประสบการณ์วิ่งชนกระจกมาแล้วแน่ๆ เลยกลัวกระจกขนาดนี้…

Glass-Door-Fail-22

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

ภาพ - DatGif.com / 4Gif.com / HiraliousGIFs.com / Google Image -

 

Edited on