‘SkySlide’ ของเล่นใหม่ใจกลางลอสแองเจลิส!

เพิ่งเปิดตัวกันไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 25 มิถุนายน 2559 กับของเล่นใหม่บนตึกสูงใจกลางเมืองลอสแองเจลิส บนตึกยูเอสแบงค์ทาวเวอร์ (US Bank Tower) ในชื่อว่า 'สกายสไลด์' สไลเดอ…

เพิ่งเปิดตัวกันไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 25 มิถุนายน 2559 กับของเล่นใหม่บนตึกสูงใจกลางเมืองลอสแองเจลิส บนตึกยูเอสแบงค์ทาวเวอร์ (US Bank Tower) ในชื่อว่า ‘สกายสไลด์’ สไลเดอร์ภายนอกยอดตึกแห่งแรกของโลก!

https://www.youtube.com/watch?v=IYTerCzn9YY

ของเล่นนี้เป็นสไลเดอร์กระจกที่ตั้งอยู่ระหว่างชั้น 69 และ 70 ของตึก โดยส่วนที่เป็นสไลเดอร์นี้ถูกสร้างยื่นออกไปด้านนอกอาคารที่ไม่มีพื้นรองรับอยู่ด้านล่าง และมีความยาว 14 เมตร ให้ผู้ที่มาเที่ยวได้มีโอกาสสไลด์ผ่านกระจกนอกอาคารผ่านกระจกใสที่ครอบทั้งด้านล่าง ด้านข้าง และด้านบน ให้ได้ประสบการณ์แปลกใหม่แตกต่างจากการเดินบนพื้นกระจกที่เคยมีคนทำไว้หลายที่แล้วครับ!

slide2

สไลเดอร์กระจกนี้สร้างขึ้นด้วยกระจกที่ความหนา 32 มม. ซึ่งถือว่าค่อนข้างบาง แต่ด้วยเทคโนโลยีของฟิล์มสำหรับกระจกลามิเนตในปัจจุบัน ทำให้เราสามารถใช้กระจกที่บางลงโดยมีฟิล์มช่วยรับโหลดได้อย่างปลอดภัย นอกจากนั้น ยังมีกระจกบางแผ่นเป็นกระจกโค้งอีกด้วย ซึ่งในแง่ของการผลิตกระจกถือว่าทำยากทีเดียวครับ และถ้าสังเกตดูดีๆ จะเห็นได้ว่าโครงสร้างรองรับกระจกก็ไม่มากเพราะปราศจาก I-Beam หรือโครงสร้างเหล็กใหญ่ๆโดยสิ้นเชิง จะมีก็เพียงแกนเหล็กรองรับเป็นช่วงๆ และยึดกระจกด้วยอุปกรณ์สไปเดอร์ แบบยึดกระจกเฉพาะจุด (Point Fixing) เท่านั้น

slide3

เจ้าของตึกนี้ในปัจจุบัน เป็นกลุ่มทุนจากสิงคโปร์ ให้ความมั่นใจว่า โครงสร้างทั้งหมดได้ผ่านการออกแบบมาอย่างแข็งแรง รองรับได้แม้กระทั่งพายุเฮอร์ริเคนหรือแผ่นดินไหว จึงมั่นใจได้ในด้านความปลอดภัย โดยเก็บเงินค่าเล่นสไลเดอร์นี้ที่ 8 ดอลล่าร์ (280 บาท) ต่อประสบการณ์ 4 วินาทีในการสไลด์ลงมาหนึ่งชั้น! (แต่ยังมีค่าขึ้นไปเที่ยวชมตึกอีก 25 ดอลล่าร์ต่างหากนะครับ)

Screen-Shot-2016-06-24-at-211539

นับตั้งแต่ที่แกรนด์แคนยอนเปิดตัวสกายวอล์ค (Grand Canyon’s Skywalk) ไปเมื่อ 9 ปีที่แล้ว เราได้เห็นที่ท่องเที่ยวบนที่สูงหลายๆที่ เปิดตัวพื้นกระจกแข่งขันกัน เพื่อดึงดูดรายได้จากนักท่องเที่ยวที่ชอบสัมผัสความหวาดเสียวและประสบการณ์บนที่สูง ที่เค้านิยมใช้กระจกมาทำเป็นพื้นและรองรับน้ำหนักได้มากๆในยุคนี้ ต้องยกความดีให้กับ ‘ดูปองท์’ (Dupont) ที่คิดค้นวัสดุใหม่ในการผลิตกระจกลามิเนตที่ชื่อว่า ‘เซนทรี่กลาส’ (SentryGlas/SGP) มาแทนที่ฟิล์ม PVB  เพราะฟิล์มชนิดนี้ เป็นฟิล์มชนิด Ionoplast ที่เปลี่ยนรูปแบบของฟิล์มลามิเนตชนิดเดิมไปโดยสิ้นเชิง ด้วยตัววัสดุเองที่มีความเหนียว แข็งแรง รองรับโหลดน้ำหนักต่างๆได้ดีกว่า รวมทั้งไม่กลัวความชื้นเหมือนฟิล์ม PVB อีกด้วย

sgp1

ปัจจุบัน บริษัท คูราเร่ (Kuraray) จากประเทศญี่ปุ่น ได้ซื้อกิจการฟิล์มสำหรับกระจกลามิเนตทั้งหมดจากดูปองท์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในการผลิตฟิล์มชนิดนี้ โดยกระจกลามิเนตที่ผลิตจากฟิล์มชนิดนี้ จะมีราคาสูงกว่าการใช้ฟิล์ม PVB อยู่พอสมควร และมีผู้ผลิตกระจกแปรรูปหลายรายในไทย ก็สามารถผลิตกระจกลักษณะนี้มาได้สักระยะแล้วครับ!

sgp2

หวังว่า ซักวันหนึ่ง… ไทยเราจะมีที่เที่ยวสไตล์แบบนี้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองสัมผัสประสบการณ์หวาดเสียวกะเค้าบ้าง น่าจะสนุกไม่น้อยทีเดียวครับ!

ที่มา - the Mirror UK / Kuraray -

เรียบเรียงโดย - กระจกไม่กระจอก -
Edited on