กระจกซาติน… กระจกฝ้าที่มาแทนที่กระจกพ่นทราย

บทความนี้ ผมจะขอแนะนำกระจกที่ผมว่าเป็นกระจกที่ดีงามกว่ากระจกพ่นทรายมาก แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าไหร่... กระจกที่ว่านี้คือ 'กระจกซาติน' (Satin Glass) หรือ 'ก…

บทความนี้ ผมจะขอแนะนำกระจกที่ผมว่าเป็นกระจกที่ดีงามกว่ากระจกพ่นทรายมาก แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าไหร่… กระจกที่ว่านี้คือ ‘กระจกซาติน’ (Satin Glass) หรือ ‘กระจกกัดกรด’ (Acid Edged Glass) นั่นเองครับ!

คำว่าซาติน (Satin) แปลว่า ‘ผิวด้าน’ นั่นหมายความว่ากระจกชนิดนี้ เป็นกระจกที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการบางอย่างที่ทำให้ผิวที่ใสมันวาวของกระจก กลายเป็นกระจกที่มีผิวด้านขึ้นมา…

frost1

จริงๆแล้ว กระจกชนิดนี้ก็มีแนวคิดคล้ายๆกับกระจกพ่นทราย โดยการผลิตกระจกพ่นทราย จะใช้ลมนำเอาเม็ดทรายไปกระแทกกับผิวกระจกด้วยแรงดัน ทำให้เนื้อกระจกบางส่วนถูกกระแทกออกไปเพื่อให้ผิวกระจกขรุขระ แต่ด้วยความที่ผิวของกระจกพ่นทรายจะมีลักษณะที่หยาบจากการถูกเม็ดทรายมาทำลายผิวออกไป ทำให้เลอะคราบสิ่งสกปรกต่างๆที่มาเกาะติดได้ง่ายมาก และที่สำคัญคือ เมื่อสิ่งสกปรกฝังคราบลงไปบนผิวกระจกแล้ว ยากที่จะเช็ดหรือล้างกระจกให้สะอาดเหมือนเดิมครับ!

sandblastfingerprint

รอยเปื้อนบนกระจกพ่นทรายส่วนใหญ่จะเกิดจากคราบเหงื่อและการเช็ดถู ย่ิงเช็ดก็ยิ่งเลอะ

กระจกซาติน (Satin Glass) เป็นชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการของกระจกกัดกรด (Acid Edged Glass) ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วครับ ว่าเป็นการนำกระจกใสธรรมดาๆไปกัดผิวด้วยน้ำกรด ทำให้ผิวกระจกถูกน้ำกรดกัดกินผิวบางส่วนออกไป เพื่อให้ผิวเกิดความขรุขระไม่เรียบ

reflectionsatin

เมื่อผิวกระจกขรุขระ แสงก็จะเกิดการหักเหแบบกระจัดกระจาย (Diffused Light) ทำให้ผิวกระจกที่เคยมันวาวไม่สะท้อนแสงออกมาโดยตรง ซึ่งเมื่อเรามองผ่านกระจกประเภทนี้ ก็จะทำให้ผิวเป็นฝ้า ไม่ใสเหมือนเดิม แต่ด้วยความที่กระจกกัดกรด จะใช้น้ำยาเคมีเป็นตัวกัดผิว ทำให้ผิวกระจกไม่เป็นฝุ่นแป้งเหมือนกระจกพ่นทราย จึงทำให้กระจกกัดกรดไม่ดูเป็นฝ้าสีขาว และมีผิวที่เรียบเนียนสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่นมากกว่ากระจกพ่นทรายครับ!

comparefrosts

กระจกซาตินหรือกระจกกัดกรด สามารถเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

showerdoor

บานประตูห้องอาบน้ำแบบนี้ เหมาะที่จะใช้กระจกซาตินมากๆเลยนะครับ เพราะกระจกซาตินจะสามารถถูกน้ำได้ ไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องคราบสกปรกมากนักเพราะเราสามารถล้างและเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย โดยเลือกใช้เป็นกระจกซาตินเทมเปอร์ที่ความหนา 8-10 มม. ได้เลยครับ

126203-9501309

55235-4872913

กระจกซาตินสามารถนำมาทำกระจกลามิเนตโดยใส่ฟิล์ม PVB สีต่างๆ ช่วยแบ่งสเปซของพื้นที่ห้องให้มีความเป็นส่วนตัว และมีสีสันที่ดูแปลกตามากขึ้น

satin1

edgepat

นอกจากกระจกซาตินแบบเต็มแผ่นแล้ว ยังมีกระจกที่ทำผิวซาตินเป็นลวดลายให้เลือกใช้ได้อีกด้วย แต่จะเป็นลวดลายที่ถูกกำหนดมาจากโรงงานมาเลย ซึ่งก็สามารถนำไปใช้งานเป็นกระจกเทมเปอร์หรือลามิเนตได้ตามต้องการเช่นกันครับ

floor1

กระจกพื้นลามิเนตแบบในรูปก็เป็นกระจกกัดกรดอีกประเภท ที่เราใช้ประโยชน์ของลวดลายที่กัดกรดลึกลงไปในเนื้อกระจก ทำให้กระจกมีลวดลายต่างๆ และช่วยกันลื่นไปในตัว จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ทำเป็นพื้นทางเดินหรือบันไดครับ

paintedglasssatin

กระจกในรูปเป็นกระจกเคลือบสีชมพูลงบนกระจกซาติน ซึ่งให้ลุคของกระจกผนังแบบด้านที่แตกต่างจากการเคลือบสีลงบนกระจกใสธรรมดาไปอีกแบบ แต่การใช้กระจกซาตินมาทำผนังครัว อาจจะต้องดูแลเรื่องความสะอาดมากกว่ากระจกใสธรรมดาสักหน่อย เพราะด้วยความที่ผิวกระจกภายนอกเป็นผิวขรุขระ อาจจะเก็บคราบเขม่าควันและน้ำมันต่างๆ ที่มาเกาะบนผิวกระจก แต่ก็ดูแลและทำความสะอาดง่ายกว่าการใช้กระจกพ่นทรายแน่ๆครับ!

frost_custom

จะเห็นได้ว่ากระจกซาตินเป็นกระจกที่น่าสนใจและเหมาะกับการนำไปใช้งานในหลายๆรูปแบบเลยทีเดียว แต่ถ้าหากว่าต้องการลวดลายดีไซน์ของเราเอง อันนี้หนีไม่พ้นที่จะต้องใช้กระจกพ่นทราย ซึ่งผลิตโดยการกันสติ๊กเกอร์ลงบนกระจกตอนพ่นทรายเพื่อให้ส่วนที่กันไว้เว้นใส แต่ถ้าหากต้องใช้กระจกพ่นทรายจริงๆ ผมแนะนำให้เคลือบน้ำยาป้องกันรอยนิ้วมือลงบนกระจกพ่นทรายด้วย ก็จะช่วยให้กระจกพ่นทรายดูสวยงามและดูใหม่ได้ยาวนานมากขึ้นครับ…

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

เครดิตภาพ - archiexpo / pinterest -

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Edited on