5 โครงการสวย… ด้วยกระจกพิมพ์ลาย

อยากได้ลายสวยๆบนตึก? ก็พิมพ์ลายลงไปบนกระจกได้เลยครับ! เพราะวันนี้ เรามีเทคโนโลยีอิงค์เจ็ทที่สามารถพิมพ์ลวดลายอะไรก็ได้ลงบนกระจกโดยตรง โดยใช้ 'หมึกเซรามิค' ซึ่งหลังจากพิมพ…

อยากได้ลายสวยๆบนตึก? ก็พิมพ์ลายลงไปบนกระจกได้เลยครับ!

printer1

เพราะวันนี้ เรามีเทคโนโลยีอิงค์เจ็ทที่สามารถพิมพ์ลวดลายอะไรก็ได้ลงบนกระจกโดยตรง โดยใช้ ‘หมึกเซรามิค’ ซึ่งหลังจากพิมพ์ลวดลายต่างๆ ลงบนกระจกแล้ว จะต้องนำกระจกแผ่นนั้นไปผ่านกระบวนการอบเทมเปอร์ที่อุณหภูมิประมาณ 700 องศาเซลเซียส เพื่อให้หมึกเซรามิคหลอมติดแน่นกับแผ่นกระจกอย่างคงทนถาวรครับ!

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบนี้ ทำให้สถาปนิกสามารถออกแบบโครงการครีเอทๆ ได้เยอะแยะมากมาย วันนี้ ผมจึงคัดเลือกโครงการสวยๆที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้อย่างเต็มที่มาฝากกันครับ

1. AFI Mall, มอสโคว์ รัสเซีย

afi1

ห้างสรรพสินค้าใจกลางกรุงมอสโคว์แห่งนี้ โดดเด่นขึ้นมาได้ ด้วยการพิมพ์ภาพลายป่าสนลงบนกระจกที่เรียงรายล้อมรอบอาคารจำนวน 3,500 แผ่น โดยภาพที่พิมพ์จะเน้นรายละเอียดของต้นสนต่างๆที่พบได้ในป่ารัสเซีย นอกจากนี้ ผู้ออกแบบได้เลือกที่จะยกสเต็ปกระจกบางแผ่นให้อยู่คนละระนาบของผนังอาคารเพื่อสร้างมิติ ทำให้มอลล์แห่งนี้ดูน่าสนใจและดูโดดเด่นขึ้นมากๆเลยทีเดียว

afi2

afi3

การเตรียมไฟล์สำหรับพิมพ์ภาพลงบนกระจก เค้าใส่ใจในรายละเอียดและลงดีเทลของใบไม้เมื่อเข้าไปมองใกล้ๆเลยนะครับ อันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเตรียมภาพรายละเอียดขนาดนี้บนกระจกถึง 3 พันกว่าแผ่น!

afi_details1

2. อาคารนิทรรศการ Wanda Exhibition, หนานชาง ประเทศจีน

wanda1s

ถ้าผมไม่ได้บอกไว้ก่อนว่าเรากำลังพูดถึงงานพิมพ์อิงค์เจ็ทลงบนกระจก คงยากที่เดานะครับ ว่าอาคารนิทรรศการที่ดูเหมือนโถกระเบื้องเคลือบลายจีนแห่งนี้ ทำด้วยวัสดุกระจกทั้งหลัง!

wanda2s

อาคารศูนย์วัฒนธรรมการท่องเที่ยวแห่งนี้ สะท้อนวัฒนธรรมจีนด้วยลายเครื่องเคลือบจีนโบราณตลอดพื้นที่ 2,300 ตารางเมตร โดยใช้กระจกเทมเปอร์ 6 มม. พิมพ์ลายหมึกเซรามิคสีน้ำเงินและขาวติดไว้รอบผนังอาคาร และยังมีช่องแสงบนเพดานที่พิมพ์ลายเพื่อกรองแสงธรรมชาติเข้ามาในอาคารอีกด้วยครับ!

05-wanda

wanda_details

3. Glass Farm, เนเธอร์แลนด์

glassfarm1

บ้านฟาร์มกระจกแห่งนี้ เป็นแบบจำลองบ้านโบราณในฮอล์แลนด์ที่ขยายสัดส่วนให้ใหญ่ขึ้นอีก 60% โดยจำลองทุกๆอย่างด้วยภาพถ่ายของบ้านโบราณของเค้าจริงๆ ถ่ายทอดออกมาด้วยการพิมพ์ภาพลงบนกระจกทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นอิฐผนัง ประตู หน้าต่าง หรือแม้แต่หลังคาก็ทำด้วยกระจกทุกชิ้นครับ!

house2s

เมื่อเข้าไปดูรายละเอียดใกล้ๆ ก็จะเห็นว่าเค้ามีส่วนที่พิมพ์ลายทึบกับลายโปร่ง เพื่อให้สามารถมองจากข้างในออกมาเห็นข้างนอกได้ในบางส่วนอีกด้วย

glassfarm_details

Glazen Boerderij

4. Education Park Ezinge, เนเธอร์แลนด์

meppel1s

ไปดูโรงเรียนที่เนเธอร์แลนด์แห่งนี้กันบ้าง อาคารนี้เป็นโรงเรียนที่พิมพ์สีสันของดอกไม้ในโทนสีส้มไว้ตลอดแผงด้านหน้าของอาคาร โดยกระจกที่ติดไว้ที่แผงหน้านี้มีทั้งส่วนที่ทึบติดกับผนังอาคาร และส่วนที่เป็นบานหน้าต่าง ซึ่งการพิมพ์ลวดลายไว้ ยังช่วยกรองแสงที่ผ่านเข้ามาภายในอาคารได้อีกด้วย

meppel_d1

meppel3

5. Shop Burberry, เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

bur1

ช็อปแบรนด์เนมหรูอย่าง Burberry ใจกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ ก็เลือกที่จะพิมพ์ลายตัวอาคารด้วยลายประจำร้านที่สื่อสารแบรนด์เบอร์เบอรี่ได้อย่างชัดเจน โดยใช้การพิมพ์ด้วยสีขาวเพียงแค่สีเดียว ก็ทำให้ตัวอาคารดูมีเอกลักษณ์บ่งบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจนเลยครับ!

bur3

bur2

ถ้าเป็นแต่ก่อน สถาปนิกจะเล่นลวดลายกับกระจกได้มากสุดก็แค่ลายจุด ลายเส้นสีเดียว อะไรทำนองนี้… แต่เดี๋ยวนี้ เทคโนโลยีดิจิตอลได้เข้ามามีบทบาท ให้อิสระในการออกแบบได้แบบไร้ขีดจำกัดมากขึ้นเยอะเลยครับ! สงสัยว่า ต่อไปอาชีพสถาปนิก จะต้องเริ่มหัดใช้โปรแกรมกราฟิกพวก Illustrator และ Photoshop กันบ้างแล้ว บ้านเราจะได้มีตึกพิมพ์ลายสวยๆแบบนี้เยอะๆบ้างนะครับ!

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

ภาพ - dip-tech.com -

 

 

 

 

 

 

Edited on