3 เหตุผลหลักที่ควรเลือกใช้ ‘กระจกลามิเนต’

'กระจกลามิเนต' เป็นชนิดกระจกที่เราคุ้นหูมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่แต่ก่อน คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักแต่กระจกเทมเปอร์ ว่าเป็นกระจกที่แข็งแรงและให้ความปลอดภัย ซึ่งจริงๆแล้ว กระจกลามิ…

กระจกลามิเนต’ เป็นชนิดกระจกที่เราคุ้นหูมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่แต่ก่อน คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักแต่กระจกเทมเปอร์ ว่าเป็นกระจกที่แข็งแรงและให้ความปลอดภัย ซึ่งจริงๆแล้ว กระจกลามิเนต ก็มีแง่มุมของฟีเจอร์ที่เลิศไม่แพ้กัน และผมเชื่อว่าคนจำนวนมากยังไม่รู้ประโยชน์ในหลายๆด้านของการกระจกลามิเนต  ถ้าพร้อมแล้ว… เราไปทำความรู้จักกับกระจกลามิเนตกันนะครับ!

‘กระจกลามิเนต’ (Laminated Glass / กระจกนิรภัยหลายชั้น) คือการนำกระจกตั้งแต่สองแผ่นขึ้นไป มาประกับเข้าด้วยกัน โดยใส่ชั้นฟิล์มคั่นไว้ตรงกลางเพื่อให้กระจกยึดติดกันอย่างคงทนถาวร

lami_config

ชั้นฟิล์มที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ ฟิล์ม PVB (Polyvinyl Butyral) เพราะให้การยึดเกาะกับกระจกสูงและมีความใสมาก นอกจากชั้นฟิล์มชนิด PVB แล้ว ยังมีฟิล์มชนิด EVA (Ethylene Vinyl Acetate) ที่นิยมใช้การยึดวัสดุพิเศษเข้ากับกระจก และฟิล์มชนิด SentryGlas ซึ่งคิดค้นโดยดูปองท์ ซึ่งเป็นฟิล์มที่เหมาะกับการรับโหลดหรือน้ำหนักมากๆ รวมถึงสามารถใช้งานในที่เปียกด้วยครับ โดยในที่นี้ ผมขอพูดถึงข้อดีหลักๆของกระจกลามิเนตชนิดฟิล์ม PVB ซึ่งเป็นชนิดที่แพร่หลายที่สุดในปัจจุบันก่อนนะครับ

ข้อดีที่ 1: เมื่อกระจกแตก จะไม่หลุดออกจากกันเป็นแผ่นเล็กๆที่แหลมคมเหมือนกระจกธรรมดา ทำให้ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน

CondoGlassBroken

ข้อนี้เป็นประเด็นหลักของการเลือกใช้กระจกลามิเนต เพราะเมื่อกระจกแตก ชิ้นกระจกจะถูกยึดไว้ด้วยฟิล์มตรงกลาง ทำให้เศษกระจกไม่สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผู้คนข้างเคียงได้เลย

สำหรับอาคารสูง กฏหมายกำหนดให้ใช้กระจกลามิเนตสำหรับกระจกที่เป็นผนังภายนอกอาคารเสมอครับ ทั้งนี้เพราะเมื่อกระจกบนอาคารเกิดแตก แล้วเศษกระจกร่วงหล่นลงมา ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้คนด้านล่างได้ รวมถึง หากลองนึกภาพกระจกบานใหญ่บนตึกสูงๆ ถ้าแตกแล้วกระจกหายไปไม่ยึดเกาะเป็นผนังอาคารไว้ อาจทำให้ผู้คนพลัดตกลงมาข้างล่างก็เป็นได้ จึงถือว่ากฏหมายนี้กำหนดขึ้นมาเพื่อรองรับเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักเลยครับ

ข้อดีที่ 2: กันเสียงดีมาก!

lami_acoustic

กระจกลามิเนตเป็นกระจกอีกชนิดที่ช่วยกันเสียงได้ดีมากเมื่อเทียบกับกระจกแผ่นเดี่ยวทั่วไปครับ! โดยการใช้กระจกลามิเนตที่ความหนา 12.76 มม. จะสามารถช่วยลดเสียงได้มากกว่ากระจกแผ่นเดี่ยวได้เฉลี่ยถึง 5 เดซิเบล และสามารถลดเพิ่มได้ถึง 7 เดซิเบลเมื่อใช้ฟิล์มพิเศษชนิดอะคูสติก PVB (Acoustic PVB)

สำหรับหน่วยวัดค่า STC ตามตารางด้านล่าง คือค่าเฉลี่ยความดังของเสียงซึ่งยิ่งตัวเลขมากก็ยิ่งกันเสียงได้ดีครับ หลายๆท่านอาจไม่ทราบว่าค่าเดซิเบล 1 เดซิเบลนี่มีความหมายแค่ไหน ผมขอยกตัวอย่างว่าการที่เสียงเบากว่า 5 เดซิเบลนี่เรารู้สึกได้เหมือนเสียงพูดเบาลงครึ่งนึงเลยนะครับ!

sound_compare1

*PVB = ฟิล์ม PVB ทั่วไป / SAF = ฟิล์มอะคูสติก 

หลายๆคนอาจคิดว่ากระจกอินซูเลท (Insulated Glass) หรือกระจกฉนวน ช่วยกันเสียงได้ดีที่สุด จริงๆแล้วกระจกลามิเนตที่ใส่ฟิล์ม PVB ธรรมดาๆ 2 ชั้น ก็ช่วยกันเสียงได้ไม่แพ้กันแล้วครับ ในขณะที่กระจกบางกว่ากระจกอินซูเลทหนึ่งเท่าตัว และมีน้ำหนักของบานกระจกที่น้อยลง ลดความยุ่งยากในการติดตั้งต่างๆไปได้เยอะเลยครับ!

ข้อดีที่ 3: กันรังสียูวีเป็นเลิศ!

lami_uv2

คุณสมบัติที่สำคัญอีกข้อของกระจกลามิเนตคือสามารถกันรังสียูวีได้ถึง 99.99% เลยทีเดียว ในขณะที่กระจกทั่วไปจะกันรังสียูวีได้แค่ 30-40% ข้อนี้เป็นข้อดีมากๆของการเลือกใช้กระจกลามิเนต เพราะรังสียูวีในอากาศบ้านเรามีความเข้มข้นสูงมาก จึงเป็นเรื่องดีทีเดียวครับ ถ้ากระจกจะช่วยกันรังสียูวีไม่ให้เข้ามาทำอันตรายต่อผิวหนัง รวมถึงทำให้สีของผ้าม่านและเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกแดดส่องเข้ามาสีซีดจางลงอย่างรวดเร็วครับ

lami_uv1

จะเห็นได้ว่า สรรพคุณของกระจกลามิเนตนี่ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยครับ? เพราะกระจกลามิเนตเป็นกระจกนิรภัยที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก จึงทำให้กระทรวงอุตสาหกรรมกำลังจะประกาศ มาตรฐานอุตสาหกรรมกระจกนิรภัยหลายชั้น (ลามิเนต) มอก.1222 เป็นมาตรฐานบังคับในเร็วๆนี้ ซึ่งหมายความว่า ผู้ผลิตกระจกนิรภัยลามิเนตทุกรายไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าหรือผลิตในประเทศ จะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อให้มั่นใจได้ว่ากระจกทุกแผ่นเป็นกระจกที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริงครับ!!!

 

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

ภาพ - google image -

 

Edited on