You are currently viewing กระจกเทรนด์ใหม่สำหรับห้องประชุม… กระจกพิมพ์สีไล่เฉด

กระจกเทรนด์ใหม่สำหรับห้องประชุม… กระจกพิมพ์สีไล่เฉด

วันนี้ผมลองเข้าไปพิมพ์คำว่า ‘Glass Partition’ ใน Pinterest ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีที่รวบรวมดีไซน์เทรนด์ต่างๆจากทั่วโลก แล้วผมก็พบว่า ตอนนี้เมืองนอกเค้ากำลังฮิตกั้นห้องประชุมหรือห้องต่างๆกันด้วยกระจกพิมพ์ลายแบบไล่เฉดสี (Gradient)  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นออฟฟิซสำนักงานต่างๆในยุโรปและอเมริกา รวมทั้งในไทยก็เริ่มเห็นกระจกแบบนี้ตามออฟฟิซและโรงแรมใหม่ๆบ้างแล้วเช่นกันครับ

cmcitaly1 copy gradient2

ซึ่งการจะพิมพ์สีหรือลวดลายแบบนี้ลงบนกระจก แต่ก่อนจะต้องไปสั่งพิมพ์อิงค์เจ็ทบนสติ๊กเกอร์ใสใช่มั้ยครับ? แต่วิธีนั้นมันเก่าแล้ว และไม่คงทนถาวรอีกด้วย ใช้ไปสักพักตรงขอบของสติ๊กเกอร์จะเริ่มหลุดหรือเห็นเป็นรอย ซึ่งถ้าจะให้ดีขึ้น ก็จะมีสติ๊กเกอร์แบบใสที่พิมพ์ลายสำเร็จรูป นำเข้าจากต่างประเทศ สามารถนำมาติดกระจกได้เช่นกัน แต่วิธีนี้ก็ยังไม่คงทนถาวรและยังเลือกแบบ สี และลายที่ต้องการไม่ได้เองอีกด้วย

inkjet_diptech

เทคโนโลยีกระจกสมัยใหม่ เค้าจะพิมพ์ลายที่ต้องการลงบนกระจกด้วยเครื่องพิมพ์พิเศษสำหรับพิมพ์กระจกโดยเฉพาะเลยครับ!  เพราะเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ตัวหมึกจะเป็นหมึกเซรามิค ซึ่งจะหลอมเป็นเนื้อเดียวกับกระจกเมื่อนำไปอบเทมเปอร์ ทำให้สีที่พิมพ์ลงไป ติดแน่นทนทานอยู่คู่กับกระจกได้ตลอดไปเลยทีเดียว จะขูด จะลอก ตากแดด ตากฝนยังไงก็จะไม่หลุดออกจากกระจกแน่นอนครับ

แบบไล่โทนสีขาวจะฮิตสุด เพราะดูสบายตาและสีขาวจะทึบกว่าสีอื่น ทำให้เพิ่มความเป็นส่วนตัวในห้องประชุมได้เป็นอย่างดี 

gradientwhiteoffice gradient_whiteroom1 gradient_room2

กระจกลายไล่โทนแบบนี้ ตอบโจทย์สำหรับห้องประชุมทั้งในด้านความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย เพราะเฉดสีอยู่ในส่วนล่างของกระจก จึงช่วยบังตาและสร้างพื้นที่ส่วนตัวได้ในระดับหนึ่ง ในขณะนี้จะมองเห็นได้ในมุมที่สูงขึ้น ทำให้ไม่ต้องใช้ม่านบังตา ทำให้ได้ห้องประชุมที่โปร่ง โล่ง สบายตากว่านั่นเอง!

พิมพ์ด้วยหมึกฝ้า (Frost) ก็สามารถทำได้ ให้ลุคที่สวยอีกแบบ

gradient3 shower_frost

การดูแลรักษา เคลื่อนย้าย และติดตั้งก็เหมือนกับกระจกทั่วไป

grad_stregis1

กระจกแบบนี้มีผลิตแล้วในบ้านเรานะครับ สามารถเลือกสี เลือกลาย และแบบที่ต้องการได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าถ้าจะใช้งานแบบโชว์ด้านพิมพ์ กระจกจะต้องผ่านการอบเทมเปอร์เพื่อให้หมึกหลอมเข้าไปในเนื้อกระจกจะได้ติดแน่นคงทนถาวรตลอดไปครับ

เรื่อง – กระจกไม่กระจอก –

ภาพ: pinterest.com