กระจกฝ้า ทำไงให้ใหม่เสมอ?

'กระจกฝ้า' หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อกระจกขัดฝ้าหรือกระจกพ่นทราย เป็นกระจกที่ได้รับความนิยมเสมอเมื่อต้องการกระจกเพื่อปิดกั้นความเป็นส่วนตัวแต่ยังคงต้องการให้แสงส่องผ่านได…

‘กระจกฝ้า’ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อกระจกขัดฝ้าหรือกระจกพ่นทราย เป็นกระจกที่ได้รับความนิยมเสมอเมื่อต้องการกระจกเพื่อปิดกั้นความเป็นส่วนตัวแต่ยังคงต้องการให้แสงส่องผ่านได้ แต่ปัญหาที่มักจะเจอก็คือ เมื่อใช้กระจกพ่นทรายไปซักระยะหนึ่ง จะเกิดคราบสกปรก รอยนิ้วมือ รอยเลอะมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อพยายามจะทำความสะอาด เอาน้ำเช็ด เอาผ้าถู ยิ่งเช็ดก็ยิ่งเละ

sandblast_dirty

สาเหตุที่กระจกพ่นทรายทำความสะอาดยาก ก็เพราะว่ากระจกพ่นทรายเกิดจากการเอาเม็ดทรายพ่นไปที่ผิวกระจกด้วยแรงดันลม เม็ดทรายจะพุ่งไปกัดผิวกระจกจากใสๆให้กลายเป็นผิวหยาบๆ ทีนี้ด้วยความที่ผิวกระจกพ่นทรายจะหยาบมาก มันก็เลยเก็บสิ่งสกปรกและรอยต่างๆที่ไปสัมผัสมัน จะคราบเหงื่อ รอยนิ้วมือ ฝุ่น หรืออะไรก็ตาม กระจกพ่นทรายเก็บคราบไว้ให้เราเห็นทุกเม็ดครับ!

ในยุคนี้ เรามีทางเลือกในการใช้กระจกที่มากขึ้น โดยกระจกที่มีลักษณะเป็นฝ้าแต่ทำความสะอาดง่ายกว่ากระจกพ่นทราย ยังมีอีกหลากหลายทางเลือก เราไปดูกันครับว่ามีกระจกอะไรบ้าง…

กระจกซาตินหรือกระจกกัดกรด (Satin / Acid-etched Glass)

Satin Deco Double 006

satin-sliding-door4

กระจกซาตินหรือกระจกกัดกรด คือกระจกที่เกิดจากการนำกระจกใสไปกัดผิวด้วยน้ำยาที่มีความเป็นกรดชนิดรุนแรง ซึ่งกรดนี้จะทำปฏิกริยากัดผิวกระจก ทำให้เนื้อกระจกถูกกัดจนกลายจากใสเป็นฝ้า โดยกระจกชนิดนี้ ผิวกระจกจะไม่เป็นขุยเหมือนกระจกพ่นทรายเพราะไม่ได้ถูกแรงกระแทกของเม็ดทราย แต่จะได้ผิวนี่เรียบเนียนกว่า ทำให้เป็นกระจกที่สามารถทำความสะอาดเช็ดถูคราบต่างๆออกได้อย่างง่ายดาย แม้กระจกชนิดนี้จะยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายหรือคุ้นเคยในไทยมากนัก แต่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยข้อดีที่แตกต่างจากกระจกพ่นทรายอย่างชัดเจน (กระจกซาตินราคาสูงกว่ากระจกพ่นทรายประมาณ 20-35%)

กระจกลามิเนทฝ้า (Frosted Laminated Glass)

lam_frost
frost_lam

คือกระจกลามิเนทหรือกระจกนิรภัยสองชั้นที่ประกบกันด้วยเยื่อฟิล์ม PVB เราทำให้กระจกดูเป็นฝ้าได้ด้วยการใส่เยื่อฟิล์ม PVB ตรงกลางเป็นฟิล์มฝ้าแทนที่จะเป็นฟิล์มใส ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราได้เอฟเฟคท์ฝ้าจากเนื้อฟิล์ม ส่วนผิวภายนอกของกระจกก็จะเป็นกระจกใสเรียบๆที่มันวาวทำความสะอาดง่ายเหมือนกระจกใสเลยครับ (ราคาสูงกว่ากระจกพ่นทรายประมาณ 60%)

กระจกพ่นทรายเคลือบน้ำยา (FrostKote Glass)

compare1pat_sandblast

ในบางครั้งเราไม่ได้ต้องการให้กระจกเป็นฝ้าทั้งแผ่น เช่นต้องการลวดลายหรือสีสันต่างๆบนกระจก กรณีนี้เราสามารถใช้กระจกพ่นทรายตามรูปแบบที่เราชอบได้ แต่ควรจะเคลือบน้ำยาที่มีคุณภาพสูงๆมาจากโรงงานเพื่อปกป้องผิวกระจก หลักการทำงานของน้ำยาเคลือบกระจกคือการใช้น้ำยาที่ทำปฏิกริยากับผิวกระจกไปเคลือบไว้ที่ผิวกระจกพ่นทราย ทำให้ผิวกระจกที่หยาบๆเกิดความลื่นต่อสิ่งสกปรกต่างๆ แต่ปัญหาของน้ำยาเหล่านี้คือ มันมีอายุการใช้งานและจะค่อยๆลดคุณภาพลงไปตามกาลเวลา แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจและอย่างน้อยก็ช่วยให้กระจกพ่นทรายดูใหม่อยู่ตลอดเวลาครับ (ราคาสูงกว่ากระจกพ่นทรายประมาณ 60%)

acid-etched-glassintro_frost

จะเห็นได้ว่าเวลาเราต้องการใช้กระจกฝ้า ทางเลือกไม่ได้มีเฉพาะการใช้กระจกพ่นทราย เพราะยังมีกระจกอีกหลายชนิดที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่า ทำความสะอาด-รักษาง่าย และดูเหมือนใหม่อยู่เสมออีกด้วยครับ

Credit: ภาพประกอบจาก houzz.com / wikipedia / guardian glass

Edited on