ห้องน้ำทดสอบความกล้า แบบไหนน่ากลัวกว่ากัน?

ระหว่างห้องน้ำที่มองออกมาใสแจ๋ว เห็นความเป็นไปของโลกภายนอกได้อย่างชัดเจน กับห้องน้ำที่มองข้างนอกใสแจ๋ว แต่พอล็อคประตูปุ๊ปกระจกกลายเป็นทึบทันที เป็นคุณคุณจะกล้าลองไหม? ห้อ…

ระหว่างห้องน้ำที่มองออกมาใสแจ๋ว เห็นความเป็นไปของโลกภายนอกได้อย่างชัดเจน กับห้องน้ำที่มองข้างนอกใสแจ๋ว แต่พอล็อคประตูปุ๊ปกระจกกลายเป็นทึบทันที เป็นคุณคุณจะกล้าลองไหม?

public-one-way-mirror-bathroom-1oloom1 copy

ห้องน้ำห้องแรก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลอนดอนใกล้กับแม่น้ำเทมส์ ตัวห้องน้ำมองจากภายนอกเหมือนกระจกเงาสะท้อนธรรมดาไม่เห็นข้างใน แต่เมื่อเข้าไปในห้องน้ำ ผู้ใช้สามารถมองความเคลื่อนไหวของโลกภายนอกใสแจ๋ว เรียกได้ว่าทำธุระไป ก็ดูวิวดูผู้คน ท้องถนน รถรากันเพลินไปเลย ศิลปินผู้ออกแบบ ‘โมนิกา’ ตั้งชื่อผลงานนี้ว่า ‘Don’t miss a sec’ (แปลว่าไม่ยอมพลาดแม้แต่วินาทีเดียว!)

Street Made Of One Way Mirrors 2 toiletoneway_3

ส่วนห้องน้ำอีกแห่งตั้งอยู่ที่เมืองโลซาน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ห้องน้ำห้องนี้ก็ครีเอทไม่แพ้กัน เพราะมองจากภายนอกเป็นกระจกใสแจ๋วมองเห็นข้างในอย่างชัดเจน แต่พอล็อคประตูเมื่อไหร่ กระจกจะเปลี่ยนจากใสเป็นกระจกทึบ ทำให้ทำธุระส่วนตัวได้อย่างไร้กังวัล ว่าแต่คนที่ไม่รู้จะกล้าเข้ามั้ยเพราะมองจากข้างนอกมันใสซะขนาดนั้น!
toiletlou1

กระจกที่ใช้สำหรับห้องน้ำห้องแรกคือ ‘กระจกมองด้านเดียว’ หรือ One Way Mirror กระจกชนิดนี้จริงๆแล้วคือกระจกรีเฟล็กทีฟ คือกระจกที่มีสารโลหะเคลือบไว้ด้านใน เมื่อนำมาใช้ทำห้องน้ำชนิดนี้ ด้วยความที่แสงภายนอกมีความสว่างมากกว่า ทำให้เกิดเงาสะท้อนจากด้านนอกเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ผู้คนภายนอกไม่สามารถมองเข้าไปในด้านที่มืดกว่าได้ แต่ข้อเสียของกระจกชนิดนี้คือ เมื่อตอนกลางคืน ถ้าในห้องน้ำติดไฟอาจจะสว่างกว่าภายนอก ทีนี้ผลที่ได้จะกลับกัน คือคนในห้องน้ำจะมองไม่เห็นภายนอก แต่ภายนอกจะมองเห็นทุกอิริยาบถในห้องน้ำใสแจ๋วเลยทีเดียว ดังนั้นโปรดพึงระวังไว้ อย่าใช้ห้องน้ำห้องแรกตอนกลางคืน!!! เด็ดขาด!!!

ส่วนกระจกในห้องน้ำห้องที่สองที่ตอนไม่มีคนใส แต่พอกดปุ่มล็อคแล้วกระจกจะทึบ เรียกว่า Switchable Glass (กระจกเปิดปิดด้วยสวิทซ์) เป็นกระจกที่ฝังด้วย Liquid Crystal ที่ทำปฏิกิริยากับกระแสไฟฟ้าไว้ข้างในกระจก เมื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปจะทำให้กระจกใสจากการเรียงตัวของโมเลกุลภายใน แต่เมื่อไม่มีกระแสไฟฟ้ากระจกจะทึบจากการกระจัดกระจายกันของโมเลกุลที่ฝังในกระจก

ถือว่าทั้งสองไอเดียน่าสนใจไม่แพ้กัน เห็นแล้วก็อยากให้เมืองไทยมีห้องน้ำสนุกๆแบบนี้บ้างก็น่าจะดี

Credit ภาพประกอบจาก: Toxel.com / incrediblethings.com และคลิปจาก youtube

Edited on