สับสนชีวิต… ทำไมกระจกวัดเป็นเซ็นติเมตร แล้วต้องขายเป็นตารางฟุต?

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าคนไทยเราจะถนัดวัดขนาดอะไรต่างๆ เป็นเซ็นติเมตร มิลลิเมตร หรือไม่ก็เมตร (ซึ่งเค้าเรียกว่าหน่วยนับเมตริก) ซึ่งแน่นอน ถ้าเราจะวัดขนาดของอะไรสักอย่างด้วยตล…

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าคนไทยเราจะถนัดวัดขนาดอะไรต่างๆ เป็นเซ็นติเมตร มิลลิเมตร หรือไม่ก็เมตร (ซึ่งเค้าเรียกว่าหน่วยนับเมตริก) ซึ่งแน่นอน ถ้าเราจะวัดขนาดของอะไรสักอย่างด้วยตลับเมตร หน่วยนิ้วจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยเท่าไหร่  ยิ่งเวลาวัดแล้วมันไม่ลงตัวในหน่วยนิ้วหรือนิ้วครึ่ง เช่น ถ้าวัดได้ 17 กับอีก 1/8 นิ้ว เราจะงงว่ามันระยะเท่าไหร่กันแน่ เพราะเราเคยชินกับอะไรที่หารสิบลงตัว ไม่ใช่เลขฐานแปดในระบบนิ้ว (หนึ่งส่วนแปดนิ้วเท่ากับหนึ่งหุน และแปดหุนเท่ากับหนึ่งนิ้ว) ยิ่งอธิบายก็ยิ่งงงใช่มั้ยครับ?

กระจกก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ผมเองก็มักจะสับสนในเรื่องการนับหน่วย เพราะเวลาเราสั่งกระจก เราชอบที่จะวัดขนาดที่ต้องการเป็นเซ็นติเมตรหรือมิลลิเมตร แต่เวลาร้านกระจกเค้าตีราคา เค้าจะคิดราคาออกมาเป็นตารางฟุต แต่พอไปคุยกับช่างติดตั้งกระจก เค้ากลับคิดราคากลับมาเป็นตารางเมตรอีก

เหตุผลที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า กระจกแผ่นใหญ่ๆที่ผลิตออกมาจากโรงงานหลอมกระจกนั้น เค้าจะผลิตออกมาลงหน่วยนิ้ว และคิดพื้นที่ออกมาเป็นตารางฟุตลงตัวพอดีเสมอ อย่างเช่น ขนาด 36″X48″ / 72″X96″ / 84″X120″ เป็นต้น ซึ่งพอต้นทางเค้าผลิตและขายมาแบบนี้ ร้านกระจกทุกที่ก็จะเอากระจกเหล่านี้มาคิดราคาขายเป็นตารางฟุตหน่วยเดียวกับที่ซื้อมา

เกริ่นมาซะยาว วันนี้ผมขอแนะนำวิธีการคิดพื้นที่กระจกเป็นตารางฟุตจากขนาดที่วัดมาเป็นเซ็นติเมตรหรือมิลลิเมตรอย่างง่ายๆ ดังนี้ครับ

วิธีที่ 1: หาพื้นที่เป็นตารางเมตร แล้วคูณด้วย 10.764 

เช่น พื้นที่ขนาด 200 X 100 ซม. ก็จะเท่ากับ 200 X 100 หาร 10000 = 2 ตรม. คูณด้วย 10.764 = 21.53 ตารางฟุต เป็นต้น แต่วิธีนี้อาจจะต้องกดเครื่องคิดเลขหลายรอบหน่อย

sqfsqm

แต่วิธีที่ร้านกระจกส่วนใหญ่นิยมใช้กัน จะกดเครื่องคิดเลขน้อยกว่า 1 ขั้นตอน คือ วิธีที่ 2 ให้เอาขนาดกระจกด้านกว้างกับด้านสูง (หน่วยเป็นมิลลิเมตร) มาคูณกัน แล้วหารด้วย 92900 ก็จะได้ตัวเลขออกมาเป็นพื้นที่ตารางฟุตเลย

เช่น พื้นที่ขนาด 200 X 100 ซม. ก็จะเท่ากับ 2000 X 1000 มม. = 2000 X 1000 หาร 92900 = 21.53 ตารางฟุต ผลที่ได้ก็ออกมาเท่ากับวิธีที่ 1 ครับ

จริงๆแล้วสูตรนี้ ถ้าเอาความละเอียดถึงความถูกต้องของทศนิยม 3 ตำแหน่ง จะต้องหารด้วย 92903 จึงจะเป๊ะ เพราะในหนึ่งตารางฟุต มี 92,903 ตารางมิลลิเมตร แต่เนื่องจากในความเป็นจริงระบบการคิดราคาต่างๆเราใช้ทศนิยมแค่ 2 หลักก็น่านจะเพียงพอแล้วครับ

ที่มาของการที่เรานับพื้นที่กระจกเป็นตารางฟุต ผมสันนิษฐานเอานะครับ อาจต้องเท้าความไปถึงตั้งแต่ยุคที่วัฒนธรรมตะวันตกเริ่มเข้ามาในไทยใหม่ๆ ซึ่งของที่ประเทศไหนเอาเข้ามาขายในไทยเป็นอย่างแรก ไทยเราก็จะใช้หน่วยนับนั้นๆตั้งแต่เค้าเอาเข้ามาในไทย แล้วใช้กันยาวไปเลยด้วยความเคยชิน ทำให้ยุคนี้เรามีหน่วยนับที่หลากหลายตระกูลกันมาจนทุกวันนี้ครับ

Edited on