You are currently viewing กระจกเงาบนฝ้าเพดาน… ทำไงให้ปลอดภัย?

กระจกเงาบนฝ้าเพดาน… ทำไงให้ปลอดภัย?

วันนี้ผมมีเคสตัวอย่างเคสนึงที่อยากจะเล่าสู่กันฟังครับ ลูกค้ารายนี้เป็นผู้รับเหมาตกแต่งภายในที่ไปรับงานบ้านหลังนึงซึ่งมีพื้นที่ส่วนกลางที่ผู้ออกแบบเลือกสเปคเป็นกระจกโค้ทสีหนา 6 มม. ติดบนฝ้าเพดานลักษณะตามรูปครับ

how-to-select-paint-colors-for-house-interior-glass-ceiling-lighting-fixtures-glass-door

แต่ในมุมมองของผม การใช้กระจก 6 มม.แปะไว้บนเพดานด้วยกาวซิลิโคนแบบนี้… มีเรื่องใหญ่คือความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยที่ต้องคำนึงให้มากๆเลยทีเดียว เพราะเมื่อไหร่ที่เราจะติดกระจกไว้บนฝ้าเพดาน เราจะต้องเผื่อความเสี่ยง ที่กระจกมีโอกาสแตกหรือหล่นลงมาโดนคนที่อยู่ด้านล่างได้ แม้โอกาสจะเกิดได้ยากเต็มที แต่เราจะละเลยความเสี่ยงในเรื่องนี้ไม่ได้เลยนะครับ แม้จะมีโอกาสที่กระจกจะแตกได้แค่ 1% แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้อยู่ดี และถ้าเกิดขึ้นแล้ว… เรื่องใหญ่แน่ครับ

3-Open-plan-home-design-600x339

ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เราติดตั้งกระจกบนฝ้าเพดาน มีสองเรื่องที่เราต้อง ‘เผื่อ’ ไว้ก่อนเลยนะครับ

brokenmirror

1) ‘ถ้ากระจกแตก…’ เมื่อเราติดตั้งกระจกไปแล้ว โดยเฉพาะกระจกตกแต่งภายในลักษณะนี้ กระจกมีโอกาสแตกน้อยมากก็จริงครับ แต่เนื่องจากกระจกเหล่านี้เราติดตั้งไว้เหนือหัวของผู้อยู่อาศัย เราจึงควรจะต้องเผื่อความปลอดภัยโดยการตั้งคำถามว่า ‘ถ้ากระจกแตก?’ เอาไว้ก่อน เรียกว่ากันไว้ดีกว่าแก้ เพราะยังไง กระจกก็มีโอกาสที่จะแตกได้ด้วยปัจจัยอะไรหลายอย่างที่เรานึกไม่ถึง และถ้ากระจกแตก ไม่ว่าจะเป็นกระจกธรรมดา (Annealed) หรือกระจกเทมเปอร์ก็ตาม กระจกชิ้นที่แตกก็มีโอกาสที่จะหล่นลงมาทำอันตรายต่อคนข้างล่างได้ครับ

หลายๆประเทศเค้าจะมีกำหนดเป็นมาตรฐาน ว่าเมื่อไหร่ที่ติดตั้งกระจกเหนือหัว จะต้องใช้กระจกลามิเนตเสมอ หรืออย่างน้อย ก็จะต้องติดฟิล์มนิรภัยที่ยึดกระจกไว้ด้านหลัง ไม่ให้เศษกระจกที่แตกหล่นลงมาได้

lmmirror copyfilmmirror

2) ‘ถ้ากระจกหล่น…’ อันนี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้นะครับ เพราะการยึดกระจกด้วยซิลิโคน กาวตะปู หรือกาวชนิดใดก็ตาม (เช่น Maxbond) กาวที่ยึดกระจกเหล่านี้จะต้องรองรับน้ำหนักกระจกทั้งแผ่นโดยไม่มีซัพพอร์ทช่วยเหมือนการติดตั้งกระจกในแนวตั้งเลยครับ

ceilingcompare1

ซึ่งต้องบอกว่ากาวที่เรายึดกระจกพวกนี้ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่ามันจะคงสภาพไปได้ตลอดเป็นสิบยี่สิบปี เพราะยังไงก็มีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพได้ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องเสียหายเลยครับที่เราจะต้องเผื่อไว้ เท่าที่ผมลองเสิร์ชงานลักษณะนี้ในต่างประเทศ พบว่าเค้านิยมที่จะใช้เฟรมหรือสันที่เป็นฉากมารับกระจกไว้ ไม่ก็จะติดหัวสกรูล็อคที่ขอบกระจกเพื่อเป็น Mechanical Fixing เสริมไว้ตามรูปเสมอครับ!

mirror_tileOLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากกระจกเงาแล้ว เราสามารถใช้วัสดุทดแทนกระจกที่เป็นแผ่น Acrylic Mirror ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกระจกได้อีกด้วย เพราะมีน้ำหนักเบากว่ากระจก 4-5 เท่า และยังไม่เสี่ยงต่อการแตก แม้ว่าจะไม่สดใสเงางามเหมือนกับกระจก แต่ก็แลกด้วยความสบายใจปลอดภัยกว่าครับ

ceiling_frame1ceiling_frame2

จริงๆแล้วก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ครับ ว่าการติดกระจกลงไปตรงๆกับฝ้าเพดานโดยไม่มีเฟรมหรือตัวยึดกระจกไว้จะดูเรียบร้อยกว่า เพราะจะไม่เห็นรอยต่อหรือหมุดที่ยึดกระจก แต่บางทีเราก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากๆไว้ก่อน ผมเคยเจออีกเคสนึงเป็นโรงแรม ผู้ออกแบบก็ยอมเพิ่มเติมสกรูเสริมความปลอดภัยเข้าไปโดยทำหัวน็อทเป็นรูปกุ้ง หอย ปู ปลา เพื่อความสบายใจในระยะยาวนั่นเอง…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เรื่อง - กระจกไม่กระจอก -

ที่มาภาพ - pinterest / google image -